Danh sách các Sự thật "sai lầm" mà chúng ta vẫn tin vì được học ở trường

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin. Số lượng thông tin khác nhau trên thế giới đang tăng lên như tốc độ của một trận tuyết lở từ đỉnh núi. Và dường như quá trình này không có hồi kết. Nhưng đó chưa phải là tất cả - khi lượng kiến thức mới ngày càng nhiều, bức tranh thế giới cũng thay đổi. La bàn không còn hướng về phía bắc, loài gián cũng không sống sót trong chiến tranh hạt nhân và cá voi xanh mất danh hiệu sinh vật lớn nhất trên Trái đất. Chúng tôi đã thu thập được 7 sự thật mà bạn có thể đã học được ở trư

1

Cá voi xanh là sinh vật lớn nhất trên Trái đất

Cô giáo môn sinh học ở trường vẫn dạy chúng ta kiến thức về cá voi xanh là loài giữ kỷ lục tuyệt đối trong số những sinh vật lớn nhất từng sống trên Trái đất. Đúng là cá voi xanh là loài động vật có vú này lớn nhất. Nó có thể dài tới hơn 30m (100 feet) và tim của một con cá voi xanh trưởng thành nặng khoảng một tấn.


Tuy nhiên, nếu chúng ta tìm hiểu tất cả các sinh vật sống trên hành tinh, thì có một sinh vật lớn hơn nhiều so với cá voi xanh. Đó là một loại nấm có tên gọi Armillaria ostoyae có kích thước khoảng 10,4 km2 và sống ở rừng quốc gia Malheur thuộc tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Nó có tên là Quái vật Oregon vì nó có thể hút hết dưỡng chất của rễ cây, khiến nhiều loài cây sống gần nó tàn lụi.

© Nomads Hostels / flickr, © Gaétan Lefebvre / flickr
Nấm Armillaria ostoyae
Liên kết: Vay tiền bằng CMND
2

Voi là loài động vật duy nhất không thể nhảy

Đúng là voi trưởng thành không thể nhảy dù chúng có cả 4 chân, đầu gối, gân và cơ lò xo. Rất khó để nâng khối lượng khổng lồ của con voi lên không trung. Nó không thể nhấc đồng thời cả 4 bàn chân lên khỏi mặt đất vì một trong các chân của voi luôn phải giữ thăng bằng trên mặt đất.


Nhưng voi không phải là loài động vật duy nhất không thể nhảy. Có những loài động vật có vú khác cũng không thể làm điều đó, chẳng hạn như con lười, hà mã và tê giác. Không giống như voi, hà mã và tê giác có thể nhấc cả 4 chân lên khỏi mặt đất khi đang chạy.


Nguồn: BRIGHTSIDE

© Doug88888 / flickr, © Richard and Jo deMeester / flickr
Con lười
3

La bàn luôn chỉ về Bắc Cực

Và khi nói về phía Bắc, là Cực Bắc của Trái đất. Trong thực tế, điều này không đúng. Từ trường của hành tinh chúng ta không phải lúc nào cũng có hướng từ Bắc xuống Nam theo lý thuyết được dạy trên lớp. Nó đã đổi hướng ít nhất 100 lần trong vòng 160 triệu năm qua.


Do đó, các cực từ trường và địa lý không khớp với nhau. Ngày nay, Cực Bắc từ tính nằm trên Bán đảo Boothia - đó là điểm cực Bắc của Canada và các mũi tên của tất cả các la bàn đều hướng về phía đó.

© depositphotos
La bàn
4

Cảm lạnh thông thường là căn bệnh phổ biến nhất trên Trái đất

Có vẻ như không có người nào miễn nhiễm với việc bị cảm lạnh khi thời tiết lạnh giá. Nhưng có một căn bệnh phổ biến hơn mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đó chính là sâu răng. Chúng có vẻ vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta.


Theo một dự án nghiên cứu sâu rộng được giám sát bởi giáo sư W. Marcenes từ Đại học Queen Mary ở London, sâu răng có thể trở thành vấn đề đau đầu chính trong xã hội hiện đại. Trên thế giới ngày nay, có đến 2,5 tỷ người lớn và 621 triệu trẻ em phải đối mặt với vấn đề này và đó là lý do tại sao chúng ta nên đánh răng và đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn.

© depositphotos
Sâu răng
5

Màu đen trắng của ngựa vằn là tấm lá chắn bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi

Các nhà sinh vật học đã tìm kiếm câu trả lời tại sao ngựa vằn lại có sọc đen trắng trong nhiều năm và có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Theo giả thuyết đầu tiên, màu sọc đen trắng gây khó chịu cho những kẻ săn mồi khi tấn công và khiến ngựa vằn ít bị chú ý ở môi trường xung quanh. Gỉa thuyết thứ hai cũng cho biết, mỗi con ngựa vằn có một màu sắc và hoa văn độc đáo giúp chúng nhận ra nhau. Gỉa thuyết thứ ba lại cho rằng, màu da sọc sẽ khiến côn trùng hút máu cắn chúng ít hơn.


Các nhà khoa học từ Đại học California đã tổ chức một cuộc nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa màu lông của ngựa vằn và môi trường sống của chúng. Nó chỉ ra rằng nhiệt độ trung bình càng cao, các sọc đen càng sáng và rộng. Đồng thời, màu lông sọc cũng trở nên mờ nhạt ở những nơi lạnh hơn. Lý do là trên thực tế, các sọc đen trắng phát nhiệt khác nhau. Vì vậy nên chúng thay đổi trên da ngựa vằn để điều hòa nhiệt độ trong cơ thể.

© Paul B / flickr, © Shailin Ramji / flickr
Ngựa vằn
6

Kim tự tháp Ai Cập lớn nhất thế giới

Tất cả chúng ta đều nhớ ở trường đã được thầy cô dạy rằng kim tự tháp lớn nhất nằm ở Ai Cập và được gọi là Đại kim tự tháp Giza. Có lẽ đây là kim tự tháp lớn nhất trong số các kim tự tháp Ai Cập, nhưng có những công trình xây dựng kim tự tháp lớn hơn trên thế giới.


Kim tự tháp lớn nhất trên hành tinh của chúng ta được xây dựng ở Mexico. Nó được gọi là Đại kim tự tháp Cholula hay Tlachihualtepetl, có nghĩa là "núi dựng bằng tay" và nó vượt qua cả kích thước của Đại kim tự tháp Giza gần 2 lần và ở nền hình vuông gấp 4 lần.

© wikipedia
Đại kim tự tháp Cholula
7

Loài gián có thể sống sót sau chiến tranh hạt nhân

Gián là một trong những sinh vật có sức sống dai nhất trên trái đất. Chúng có thể sống mà không cần thức ăn trong một thời gian dài và thậm chí có thể sống mà không có đầu trong 2 tuần. Loài vật này cũng không bị đe dọa bởi một cuộc chiến tranh hạt nhân nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mary H. Ross và D. G. Cochran đã quyết định kiểm tra giả thuyết này vào năm 1963 khi nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ đối với loài gián trong điều kiện phòng thí nghiệm.


Kết quả cho thấy gián sẽ là sinh vật đầu tiên bị hủy diệt trong trường hợp một thảm họa hạt nhân 6.400r xảy ra và liều lượng này sẽ giết chết 93% tổng số gián trên hành tinh. Tất nhiên, liều lượng này cao hơn gấp 10 lần so với liều lượng mà một con người có thể chịu đựng được (500r.).

© depositphotos
Gián

Danh sách các Địa chỉ mua kính mắt đẹp và chất lượng tại TP. Đông Hà, Quảng Trị

Tỉnh/Thành: Quảng Trị

28/07/2021

Category: N/A

Mắt kính là phụ kiện không thể thiếu nhất là trong điều kiện hiện nay khi không khí ngày càng ô nhiễm tỉ lệ người bị bệnh về mắt tăng cao, thời tiết ngày càng nắng nóng, chỉ số tia UV ngày càng lớn, bệnh về mắt học đường ngày càng tăng,… Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, nhiều tiệm mắt kính thi nhau mọc lên như nấm. Mua kính ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng là một bài toán không dễ đối với người tiêu dùng. Để giúp các bạn ở Đông Hà, Quảng trị có được lựa chọn tốt nhất, dưới đây Chúng tôi sẽ

Danh sách các Địa chỉ cắt kính cận uy tín, chất lượng, giá tốt tại Quy Nhơn, Bình Định

Tỉnh/Thành: Bình Định

28/07/2021

Category: N/A

Hiện nay, con người đã dần dà tiếp xúc với rất nhiều thiết bị điện tử. Nếu không là ở cơ quan công ti thì cũng là sau giờ làm, chúng ta đều tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị đó. Và như một hệ luỵ có thể đoán trước được, số người mắc các tật khúc xạ ngày càng cao, đặc biệt là cận thị, mà phần đông chính là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy nên cắt kính cận ở đâu để đảm bảo đúng độ cận và giữ sự khoẻ mạnh cho đôi mắt? Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những địa chỉ cắt kính

Danh sách các Trường Cao đẳng xét học bạ tốt nhất tại Hà Nội

Tỉnh/Thành: Hà Nội

28/07/2021

Category: N/A

Hiện nay các hình thức giáo dục rất nhiều. Ngoài đại học ra thì chương trình đào tạo cao đẳng cũng nên được nhiều bạn quan tâm. Các trường cao đẳng hiện nay là một sự chọn có thể coi là vừa sức đối với hầu hết các bạn học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông với những ưu điểm như: đào tạo ngắn hạn, linh hoạt về thời gian, tốt nghiệp sớm, và đặc biệt là sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn sinh viên sẽ thạo nghề luôn. Đây là một lợi thế lớn để bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Cùng điểm qua một số

Danh sách các Địa chỉ mua iPhone cũ/mới uy tín nhất tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh/Thành: Quảng Ngãi

28/07/2021

Category: N/A

Hiện nay, ngày càng có nhiều người chọn mua iPhone tại các địa chỉ bán hàng xách tay vì sẽ vừa tiết kiệm được một khoảng tiền, vừa có được một chiếc điện thoại chính hãng chất lương. Tuy nhiên, tình trạng bán hàng giả đang ngày càng nhiều và nếu không biết chọn lọc, bạn sẽ gặp phải những cơ sở bán hàng lừa đảo. Vì thế, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cửa hàng bán iPhone uy tín nhất Quảng Ngãi.

Danh sách các Địa chỉ khám thai, siêu âm uy tín nhất tỉnh Quảng Ngãi

Tỉnh/Thành: Quảng Ngãi

28/07/2021

Category: N/A

Trong thời kì thai sản, chăm sóc sức khoẻ sinh sản là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với các bà mẹ và cả em bé. Vì để chữa trị hoặc khắc phục kịp thời các vấn đề của mẹ và thai nhi, việc khám thai cần được thực hiện định kì. Khám, siêu âm thai ở đâu có chất lượng là một câu hỏi cần được trả lời. Chúng tôi xin giới thiệu cùng các bạn một số địa chỉ khám thai, siêu âm uy tín nhất tại Quảng Ngãi.

Danh sách các loại tã người già tốt nhất hiện nay

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Giống như các quốc gia phát triển làm tốt chuyện chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi như Đức và Nhật Bản, tại nước ta, các gia đình chăm sóc vệ sinh cho ông bà, bố mẹ bằng cách sử dụng tã giấy người lớn đã là chuyện “thường ngày ở huyện” bởi đây được xem như một giải pháp chăm sóc văn minh, hiệu quả và tiết kiệm.Vì vậy nếu việc lựa chọn tã giấyvà sử dụng đúng cách sẽ giúp việc vệ sinh tại chỗ nói riêng và quá trình chăm sóc đời sống vui khỏe cho người cao tuổi nói chung càng dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc n

Danh sách các Bánh ngũ cốc Hàn Quốc ngon, được yêu thích nhất hiện nay

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Bánh ngũ cốc từ lâu đã là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người yêu thích và đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để góp phần nâng cao sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại khác nhau trong đó sản phẩm của Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng với nguyên vật liệu cao cấp và công nghệ sản xuất hiện đại. Cùng Chúng tôi tìm hiểu những loại bánh ngũ cốc Hàn Quốc ngon, được yêu thích nhất nhé!

Danh sách các doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

28/07/2021

Category: N/A

Tỉnh Thái Nguyên đang dần phát triển vượt bậc, nhờ sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy hãy cùng điểm tên các doanh nghiệp lớn nhất của Thái Nguyên đã lọt top VNR500 dưới đây nhé.

Danh sách các doanh nghiệp lớn nhất tại Hồ Chí Minh

Tỉnh/Thành: TP Hồ Chí Minh

28/07/2021

Category: N/A

Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng sầm uất, hội tụ đủ loại hình kinh doanh, đồng thời cũng là nơi các doanh nghiệp lớn lựa chọn đặt làm trụ sở. Vậy hãy cùng điểm tên các doanh nghiệp lớn nhất Thành phố HCM và lọt top VNR500 dưới đây nhé.

Danh sách các Trường THPT tốt nhất tại Kiên Giang

Tỉnh/Thành: Kiên Giang

28/07/2021

Category: N/A

Cấp 3 hay bậc Trung học Phổ thông được xem là cấp học khá quan trọng và mang tính quyết định đối với học sinh. Bởi nó không chỉ là bậc học đánh dấu sự kết thúc cho chuỗi trình độ phổ thông mà nó còn là nền tảng quyết định cho việc tiến thân vào Đại học, cao đẳng hay lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ. Chính vì thế, nhiều bậc cha mẹ từ thị thành để tỉnh lẻ đều định hướng và lựa chọn một ngôi trường cấp 3 tốt nhất cho con em mình. Vậy ở Kiên Giang đâu là ngôi trường cấp 3 tốt nhất để bạn theo học? Hãy cùng Chúng t

Danh sách các Địa chỉ bán ngũ cốc Granola uy tín nhất Thừa Thiên Huế

Tỉnh/Thành: Thừa Thiên Huế

28/07/2021

Category: N/A

Granola là một món ăn quen thuộc của người Mỹ vào mỗi buổi sáng, là hỗn hợp của nhiều thực phẩm lành mạnh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu protein. Granola bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, yến mạch, trái cây khô… được nướng giòn, có màu nâu vàng trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn được sử dụng phổ biến để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể trong ngày làm việc mới. Vậy ở Việt Nam thì phải mua loại hạt này ở đâu? Hãy cùng Chúng tôi điểm qua những địa chỉ bán ngũ cốc Granola uy tín nhất Huế nhé!

Danh sách các Nhà xe uy tín, chất lượng nhất chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu

Tỉnh/Thành: Hà Nội

28/07/2021

Category: N/A

Lai Châu cách thủ đô Hà Nội khoảng 416km. Đây là tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta. Giáp với các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và Điệc Biên. Bao phủ là rừng núi chập trùng. Nơi đây diễn ra các hoạt động buôn bán và giao thương rất nhộn nhịp và sôi nổi. Hơn nữa thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây những cảnh quan kỳ vĩ, thu hút được khách du lịch ghé thăm lớn. Từ Hà Nội di chuyển đi Lai Châu thì xe khách chính là sự chọn lựa hàng đầu và ngược lại. Tuyến đường từ Lai Châu Hà Nội là khoảng 416 km. Trung bình mỗi ngày có khoảng 21 chuyến

Danh sách các Trường mầm non tốt nhất tỉnh Đắk Nông

Tỉnh/Thành: Đắk Nông

28/07/2021

Category: N/A

Mầm non là bậc giáo dục đầu tiên đặt nền tảng cho những bước đi đầu đời, giúp các bé hình thành nên nhân cách đẹp và thái độ sống tốt để hấp thu kiến thức và những kỹ năng tích cực khi trưởng thành. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu về các trường mầm non tốt nhất tại Đắk Nông trong bài viết ngay sau đây nhé!

Danh sách các Trường mầm non tốt nhất tỉnh Phú Yên

Tỉnh/Thành: Phú Yên

28/07/2021

Category: N/A

Mầm non là cấp học đầu đời của mỗi đứa trẻ. Phát triển giáo dục mầm non, là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Nếu như bố mẹ đang “đau đầu” trong việc tìm kiếm một địa chỉ tin cậy, đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về cả thế chất lẫn tinh thần của bé yêu, mang đến cho bé những bài học khôn lớn đầu đời đầy lý thú trong các hoạt động bổ ích. Vậy thì đã đến lúc bạn đọc qua bài viết về các trường mầm non tốt nhất Phú Yên của Chúng tôi ngày hôm

Danh sách các cuốn sách hay nhất nên đọc ở tuổi 18

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Tuổi 18 là độ tuổi tươi đẹp và đáng giá nhất, là những bước đi chập chững vào đời với nhiều ước mơ, hoài bão và đôi khi mơ mộng và là tuổi đứng trước ngưỡng cửa quyết định tương lai. Tuổi 18 hướng về mục tiêu phía trước với hoài bão, ước mơ thay đổi cuộc sống. Ước mình có đôi cánh thật khỏe để tự do bay trên bầu trời. Người ta thường nói đây là độ tuổi đẹp và đáng giá nhất. Tuy vậy ở tuổi này các bạn nên tích luỹ thật nhiều kiến thức để bước vào đời. Và dưới đây là những cuốn sách hay nên đọc ở tu

Danh sách các Trường mầm non tốt nhất tỉnh Quảng Bình

Tỉnh/Thành: Quảng Bình

28/07/2021

Category: N/A

Với những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, điều phụ huynh băn khoăn là con mình có được chăm sóc tận tâm như ở nhà hay không. Vậy nên việc chọn trường phù hợp để con phát triển toàn diện các kỹ năng, được thụ hưởng các chế độ chăm sóc nuôi dưỡng an toàn, khoa học chính là những điều mà hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm. Để giúp bạn không phải đắn đo suy nghĩ về các vấn đề này, bài viết hôm nay của Chúng tôi sẽ giới thiệu về những trường mầm non tốt nhất tại Quảng Bình hiện nay.

Danh sách các Địa chỉ bán ngũ cốc Granola uy tín nhất TP. HCM

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Với hương vị thơm ngon dễ ăn, và cả chất lượng cùng giá trị dinh dưỡng rất cao, nên từ xưa các loại hạt ngũ cốc Granola đã được đưa vào bữa ăn của con người, Ngày nay, với công nghệ phát triển hiện đại, các loại hạt ngũ cốc Granola được đóng gói để tiện sử dụng và bảo quản được lâu hơn, cũng vì vậy mà hương vị bột ngũ cốc càng thêm phần ngon miệng. Hãy cùng Chúng tôi điểm qua những địa chỉ bán ngũ cốc Granola uy tín nhất TP HCM nhé!

Danh sách các doanh nghiệp lớn nhất tại Hà Nội

Tỉnh/Thành: Hà Nội

28/07/2021

Category: N/A

Những doanh nghiệp lớn luôn có mô hình quản trị và điều hành chặt chẽ, chuyên nghiệp. Đồng thời cán bộ nhân viên được hưởng mức lương, chế độ rõ ràng, thăng tiến theo quy trình. Vậy cùng điểm tên các doanh nghiệp lớn nhất tại Hà Nội nhé.

Danh sách các quyển sách dạy xem chỉ tay đơn giản, dễ hiểu nhất

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Từ xưa tới nay, xem tướng tay được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt, người xưa còn biết thông qua thuật tướng tay để tìm kiếm ra những nhân tài ưu tú. Bạn cũng muốn tự mình có thể xem được chỉ tay và đang cần tìm cho mình một cuốn sách đơn giản và dễ hiểu để giúp mình học xem đường chỉ tay. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Chúng tôi nhé.

Danh sách các trung tâm tiếng Anh tốt nhất miền Bắc

Tỉnh/Thành: N/A

28/07/2021

Category: N/A

Trong xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ cần thiết hơn bao giờ hết, giúp mở ra nhiều cơ hội trong học tập cũng như sự nghiệp của mỗi người. Thế nhưng, làm thế nào để tìm kiếm được một địa chỉ học tiếng Anh uy tín và hiệu quả lại là điều mà rất nhiều người Việt phải đặt câu hỏi. Hãy cùng Chúng tôi điểm qua top 5 các trung tâm tiếng Anh tốt nhất hiện nay nhé.

Vay tien cmnd