Danh sách các bài soạn "Những ngôi sao xa xôi" hay nhất

Chiến tranh luôn mang tới những mất mát và đau thương, không có cuộc chiến nào không mang tới những đau khổ, những sự chia lìa và gian khổ. Nhưng trong cuộc chiến đầy máu và nước mắt ấy ta vẫn thấy bừng lên ánh sáng của nghị lực phi thường, sự lạc quan của những chiến sĩ ngoài mặt trận. Qua truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê ta càng cảm nhận rõ hơn ý chí, tâm hồn trong sáng, mơ mộng và cả sự dũng cảm can trường của những cô gái thanh niên xung phong ngoài mặt trận. Hôm nay, Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài

1

Những ngôi sao xa xôi - Bài 5

I. Tìm hiểu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn 9 tập 2


1. Tác giả:


Lê Minh Khuê là cây bút nữ chuyên về truyện ngắn. Trong những năm chiến tranh, truyện của Lê Minh Khuê viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ của tuyến đường Trường Sơn. Sau năm 1975, các tác phẩm của bà bám sát cuộc sống đời thường của xã hội và con người.


2. Tác phẩm:


Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi nằm trong số những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê.
Tác phẩm được viết năm 1971, trong cuộc kháng chiến chông Mĩ cứu nước của dân tộc.


Bố cục tác phẩm:


Phần 1 (từ đầu... ngôi sao trên mũ) : Nhân vật Phương Định kể về cuộc sống bản thân và tổ trinh sát mặt đường của cô.
Phần 2 (tiếp ... chị Thao bảo) : Nói về Nho bị thương, hai chị em lo lắng chăm sóc cho cô .
Phần 3 (còn lại): Sự lạc quan, niềm vui của những nữ thanh niên xung phong trước cơn mưa đá đột ngột.


II. Hướng dẫn soạn bài Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn 9 tập 2:


1. Câu 1 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2:


Truyện được trần thuật từ nhân vật Phương Định. Việc lựa chọn vai kể tạo nên sự khách quan, chân thực cho toàn bộ câu truyện, đồng thời tạo điểm nhìn phù hợp để nhân vật dễ dàng bộc lộc cảm xúc, cá tính và nhận xét về những nhân vật và diễn biến xảy ra xung quanh mình.


Kể tóm tắt câu truyện:


Phương Đinh, Nho và chị Thao là ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Mặc dù công việc của họ gắn liền với nguy hiểm nhưng cuộc sống của ba nữ thanh niên vẫn có những niềm vui và sự lạc quan của tuổi trẻ, tinh thần đồng đội gắn bó và luôn theo sát nhau trong cuộc sống. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo lắng săn sóc cho Nho.


2. Câu 2 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2:


Những nét chung của ba cô gái đã gắn bó họ trở thành một khối thống nhất đó là: Họ đều còn trẻ, đều yêu tổ quốc, sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc. Họ cùng chung nhiệm vụ trinh sát mặt đường, có một trách nhiệm cao với công việc, có tình đồng đội gắn bó. Họ chiến đấu dũng cảm, sống giản dị, lạc quan, hồn nhiên.


Những nét riêng ở mỗi người:


  • Phương Định: Là một cô gái gốc Hà Nội, mang những nét đẹp của người con gái Bắc, tính tình hồn nhiên, nhạy cảm, cô hay nhớ về gia đình và những kỷ niệm của thời thiếu thiếu nữ khi chưa tham gia vào thanh niên xung phong
  • Nhân vật Nho: Xinh xăn, đáng yêu, hết lòng vì công việc, dù có bị thương cũng không muốn đồng đội lo cho mình
  • Nhân vật chị Thao: Là tổ trưởng tổ trinh sát, nhiều kinh nghiệm, mơ ước có phần thiết thực hơn; cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát.

3. Câu 3 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2: Phân tích tâm lý nhân vật Phương Định:


Nhân vật tự đánh giá và quan sát về mình ở phần đầu câu truyện: Là một người hay nhạy cảm, quan tâm tới hình thức, cho rằng mình là một cô gái khá. Cô biết có rất nhiều người để ý tới mình nhưng không tỏ ra vồn vã mà kín đáo, kiêu kỳ
Tâm trạng của cô trong một lần phá bom ở cuối truyện: Là một người gan dạ, dũng cảm, mưu trí, có trách nhiệm và tinh thần đồng đội cao, cô không sợ cái chết.
Cảm xúc trước cơn mưa đá cuối truyện: Cô trở nên hồn nhiên, vui thích như trẻ con, cô nhớ về gia đình và thành phố, những ngôi sao.


4. Câu 4 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2: Nhận xét về ngôn ngữ, giọng điệu của truyện là:


Tác phẩm được tác giả sử dụng ngôn ngữ bình dị, vừa trẻ trung như chính cuộc sống của những nữ thanh niên xung phong, vừa mang tính trữ tình, có pha thêm một chút nữ tính. Câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập, gợi lên không khí chiến trường.


5. Câu 5 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2:


Đọc truyện ngắn, ta có cảm nhận tuổi trẻ của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước họ là những người trẻ tuổi, luôn lạc quan vào tương lai, hồn nhiên và nhiều mơ mộng. Tuy vậy, họ vô cùng dũng cảm, không ngại bất cứ khó khăn nào, một lòng hướng về dân tộc và cuộc kháng chiến chống Mĩ.


III. Luyện tập Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn 9 tập 2:

1. Câu 1 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 2:


Một số bài thơ, đoạn thơ hay viết về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ :

Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Khoảng trời – hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ), Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm),..


2. Câu 2 trang 122 SGK Ngữ văn 9 tập 2:


Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện:

Phương Định hiện lên là một cô gái Hà Nội, cô mang những vẻ đẹp cả tính cách và tâm hồn của một cô gái thủ đô hoa lệ. Cô đến với cuộc chiến và tham gia vào thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đầy mưa bom bão đạn không chỉ bằng vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng, bằng tuổi trẻ nhiều ước mơ và tham vọng mà còn bằng một tình yêu lớn dành cho đất nước. Cô lạc quan trong chiến đấu, dũng cảm khi thi hành nhiệm vụ và hết lòng yêu thương những người đồng đội của mình, điều đó được thể hiện thật rõ nét khi cô chăm sóc cho Nho bị thương. Cô quý trọng và cảm phục tất cả những người chiến sĩ cô đã gặp trên tuyến Trường Sơn, luôn hướng về độc lập, tự do dân tộc. Hình ảnh của Phương Định thật đáng tự hào và đáng được học tập.

Những ngôi sao xa xôi - Bài 5
Liên kết: Vay tiền bằng CMND
2

Những ngôi sao xa xôi - Bài 4

I. Hướng dẫn soạn bài:


1. Tóm tắt câu chuyện:


Truyện được trần thuật từ nhân vật Phương Định. Việc lựa chọn như vậy thuận lợi để tác giả miêu tả, thể hiện cảm xúc trực tiếp của nhân vật chính, người tham gia câu chuyện. Đồng thời cho người đọc cảm giác được tiếp xúc trực tiếp với các nhân vật, chứng kiến những gian khổ, nguy hiểm trong cuộc sống chiến đấu của họ.


2. Những cô gái thanh niên xung phong có nét chung gắn bó thành một khối thống nhất. Đó là:


Ba cô đều làm chung một nhiệm vụ là trinh sát mặt đường. Cụ thể là đo khối lượng đất đá cần san lấp, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Đó là công việc nguy hiểm mà cái chết luôn rình rập.
Họ đều là các cô gái còn trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, yêu thương và gắn bó với đồng đội.
Họ chiến đấu dũng cảm và sống giản dị, lạc quan, thích ca hát, thêu thùa.
Họ hồn nhiên, vui thích đón nhận cơn mưa đá với niềm vui con trẻ.
Mỗi người trong họ có cá tính riêng, có những nét riêng. Phương Định là con gái thành phố, xinh đẹp, thích mơ mộng và hay hát. Nho thích thêu thùa, chị Thao hay chép bài hát, bình tĩnh, can đảm nhưng sợ máu vắt và không ưa nước mắt.


3. Câu 3 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Phương Định là một cô gái thành phố, tự biết mình đẹp nhưng trong lòng cô luôn coi những người mặc quân phục với ngôi sao trên mũ là đẹp nhất. Phương Định thuộc nhiều bài hát, thích bịa bài hát, hay mơ mộng "hát và nghĩ vớ vẩn".

Cô hay quan sát, để ý đồng đội của mình. Cô dành tình cảm yêu thương cho Nho – người bạn như cây kem trắng; dành tình cảm quý mến, trân trọng cho chị Thao, con người "cương quyết, táo bạo".

Phương Định làm quen với bom nổ, với căng thẳng hàng ngày. Nhưng mỗi lần phá bom là một thử thách mới. Cô đi thẳng đến quả bom chưa nổ. Cô đào đất và đặt thuốc nổ dưới quả bom có thể nổ bất kì lúc nào. Hành động của cô thật nhanh gọn, khéo léo trong một không khí cực kì căng thẳng. Với cô cái chết thật mờ nhạt trước điều quan tâm lớn nhất: Liệu mìn có nổ, liệu bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai?

Khi Nho bị thương Phương Định bình tĩnh chăm sóc bạn, rửa vết thương, băng và tiêm cho bạn.Gặp cơn mưa đá bất ngờ, tính hồn nhiên của cô được bộc lộ mạnh mẽ. Cô vui thích, cuống cuồng "Những niềm vui con trẻ ...lại nở tung ra, say sưa, tràn đầy". Và cơn mưa gợi cho cô nhớ về thành phố, về mẹ, về những ngôi sao to trên bầu trời thành phố.

Nhân vật Phương Định đã bộc lộ những nét tiêu biểu nhất của các cô gái trẻ: Hồn nhiên, mơ mộng, xinh đẹp, thích hát, tự trọng, luôn cố gắng trong công việc, vượt lên trên gian khổ, khó khăn, nguy hiểm và nỗi sợ hãi, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.


Câu 4:


Ngôn ngữ của truyện là ngôn ngữ của nhân vật xưng "tôi" – Phương Định. Cách lựa chọn ngôi kể này làm cho câu truyện được kể trực tiếp từ người trong cuộc – một cô gái. Điều đó khiến cho lời lẽ kể truyện hồn nhiên, trẻ trung và giàu nữ tính. Người kể truyện còn thêm vào những suy nghĩ, những bình luận làm cho những bình luận làm cho câu truyện không chỉ là sự việc mà còn là sự việc được bình giá, được suy ngẫm. Nhịp kể của câu truyện cũng thay đổi. Khi khẩn trương, căng thẳng, khi chậm rãi, sâu lắng. Điều đó cũng góp phần làm cho câu truyện trở lên linh hoạt và sinh động.


Câu 5:


Thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mỹ là những người sẵn sàng làm nhệm vụ. Họ là những cô thanh niên xung phong như Phương Định, Nho, chị Thao (Những ngôi sao xa xôi). Họ là những chiến sĩ lái xe lạc quan, dũng cảm "Ung dung buồng lái ta ngồi – Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng" (Phạm Tiến Duật – Bài thơ về tiểu đội xe không kính). Họ là những chàng trai trên đỉnh Yên Sơn làm nhiệm vụ trên đài khí tượng, lặng lẽ cống hiến cho đất nước, những con số về gió, mây, mưa, góp phần cho sản xuất và chiến đấu chống máy bay Mỹ (Lặng lẽ Sapa). Họ còn là cô kỹ sư, là đoàn viên sẵn sàng nhận phân công, công tác ở bất cứ đâu.

Thế hệ những người trẻ tuổi đó hồn nhiên, dũng cảm, ham học hỏi, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì mà đất nước yêu cầu.

Đó là một thế hệ rất đáng tự hào, rất đáng để cho thanh niên ngày nay học tập.


II. Luyện tập:


Câu 1 – Trang 122 SGK ngữ văn 9 tập 2:

Một số bài thơ, đoạn thơ hay viết về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ :
Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Khoảng trời – hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ), Gửi em cô thanh niên xung phong (Phạm Tiến Duật)...


Câu 2 – Trang 122 SGK ngữ văn 9 tập 2: Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện.


Trả lời:

Phương Định là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước. Cô là người có tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, xinh đẹp, mộng mơ, thích hát, tự trọng, luôn cố gắng trong công việc, vượt lên trên gian khổ, khó khăn, nguy hiểm và nỗi sợ hãi, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Phương Định còn rất yêu quý những người đồng chí, đồng đội của mình. Cô rất lo lắng cho đồng đội khi cô ngồi trực điện thoại ở trong hang. Phương Định cũng rất tận tình chăm sóc cho Nho khi Nho bị thương. Có thể nói, nhân vật Phương Định đã giúp ta hiểu thêm phần nào về vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của những cô gái thanh niên xung phong trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Những ngôi sao xa xôi - Bài 4
3

Những ngôi sao xa xôi - Bài 2

Bố cục:


- Phần 1 ( từ đầu … có ngôi sao trên mũ): cuộc sống, hoàn cảnh chiến đấu của ba cô gái trên tuyến đường Trường Sơn

- Phần 2 (tiếp… chị Thao bảo): Sự chăm sóc của hai người chị với Nho

- Phần 3 ( còn lại): thời gian nghỉ ngơi của ba cô gái.


Câu 1 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Truyện được kể theo ngôi kể thứ nhất, theo lời của nhân vật Phương Định. Ngôi kể này giúp truyện có tính chân thực hơn. Tạo thuận lợi để tác giả miêu tả, biểu hiện thế giới tâm hồn, xúc cảm của nhân vật.


Tóm tắt:


Ba nữ thanh niên xung phong làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch, ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu vị trí nổ, chưa nổ của bom mìn sau đó phá bom mìn và san lấp mặt đường. Cuộc sống của ba cô gái phải đối mặt với cái chết trong mỗi lần phá bom, tuy khắc nghiệt, gian khổ nhưng họ vẫn lạc quan, giàu cảm xúc và mơ mộng.


Câu 2 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Ba cô gái thanh niên xung phong yêu thương, đoàn kết với nhau:

- Cùng chung nhiệm vụ trinh sát mặt đường, đo đất đá cần san lấp, phá bom mìn

- Là những cô gái trẻ, giàu tinh thần, trách nhiệm với công việc, yêu thương đồng đội

- Chiến đấu dũng cảm, sống giản dị, lạc quan, thích ca hát, trêu đùa

∗ Điểm riêng, nét cá tính riêng của mỗi người

- Phương Định: con gái thành phố, đẹp, thích mơ mộng, hay hát

+ Nho thích thêu thùa, là người dũng cảm, kiên cường

+ Chị Thao là người từng trải, không còn hồn nhiên mơ mộng nhưng luôn khao khát tương lai thiết thực, bình tĩnh can đảm nhưng lại rất sợ máu.


Câu 3 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Phương Định:

- Ý thức được vẻ đẹp của bản thân "một cô gái khá, hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh" đôi mắt "có cái nhìn sao mà xa xăm"

- Nhạy cảm nhưng chưa dành riêng tình cảm cho ai, cô không biểu lộ tình cảm của mình, tỏ ra kín đáo giữa đám đông tưởng chừng như kiêu kì

- Tâm lí nhân vật qua những lần phá bom được miêu tả chi tiết, tinh tế

+ Có thể quen với công việc nhưng mỗi lần phá bom đều là một lần thử thách với thần kinh

+ Cảm giác trở nên sắc nhọn hơn khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom, tiếp đó căng thẳng đợi chờ tiếng quả bom nổ

→ Ngòi bút của tác giả miêu tả chân thực, sinh động tâm lí nhân vật trong truyện. Cái nhìn và cách thể hiện con người thiên về cái trong sáng, tốt đẹp, hướng thiện.


Câu 4 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


- Phương thức trần thuật: ngôi thứ nhất, chân thực, phù hợp với thế giới nội tâm đa dạng, sâu sắc của nhân vật

- Đặc sắc nghệ thuật xây dựng nhân vật, miêu tả tâm lí

- Ngôn ngữ trần thuật phù hợp với nhân vật, lời kể theo nhịp, lúc nhanh, chậm.


Câu 5 (trang 121 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Câu chuyện cho ta thấy tuổi trẻ thế hệ thanh niên kháng chiến chống Mĩ gặp nhiều gian lao, hiểm nguy nhưng ở họ vẫn luôn ngời sáng tinh thần tự do, dũng cảm, ngang tàng. Họ dũng cảm, không sợ cái chết, ở họ có tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.


Luyện tập:


Bài 1 (trang 122 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Một số tác phẩm viết về thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ

- Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

- Khoảng trời và hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ)


Bài 2 (trang 122 sgk ngữ văn 9 tập 2):


Nhân vật Phương Định:

- Phương Định là cô gái Hà Nội vào chiến trường dữ dội, khốc liệt

+ Vào chiến trường ba năm quen với thử thách, hiểm nguy, một ngày đối diện với cái chết nhưng ở cô không mất đi sự hồn nhiên, trong sáng

+ Phương Định yêu mến những người đồng đội trong tổ trinh sát, dành tình cảm đặc biệt cho những người chiến sĩ cô gặp hằng đêm trên trọng điểm con đường vào mặt trận

+ Cô ý thức được vẻ đẹp về ngoại hình và tâm hồn của mình

+ Những lần phá bom, mặc dù không khí chứa đựng sự căng thẳng, nhưng Phương Định vẫn dũng cảm, hành động phá bom dứt khoát, dũng cảm

- Là cô gái hồn nhiên, mơ mộng, luôn nhớ và yêu Hà Nội

→ Phương Định là cô gái trẻ, cá tính, có lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao với công việc.


Ý nghĩa - Giá trị:


- Về nội dung: Học sinh cảm nhận được tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm và cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Họ cũng chính là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ ác liệt.

- Về nghệ thuật: Học sinh phân tích được giá trị biểu đạt của việc sử dụng ngôi kể thứ nhất, cùng cách kể chuyện tự nhiên, ngôn ngữ trẻ trung và sinh động đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc mà tác giả đã sử dụng.

Những ngôi sao xa xôi - Bài 2
4

Những ngôi sao xa xôi - Bài 1

Tóm tắt:


Ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn – Phương Định, Nho và chị Thao. Nhiệm vụ của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm. Mặc dù vậy, cuộc sống của họ vẫn vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo lắng săn sóc cho Nho.


Bố cục:


- Phần 1 (từ đầu... ngôi sao trên mũ) : Phương Định kể về cuộc sống bản thân và tổ trinh sát mặt đường của cô.

- Phần 2 (tiếp ... chị Thao bảo) : Nho bị thương, hai chị em lo lắng chăm sóc.

- Phần 3 (còn lại) : Sự lạc quan, niềm vui trước cơn mưa đá đột ngột.


Đọc hiểu văn bản:


Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Truyện được trần thuật ở ngôi thứ nhất từ Phương Định - nhân vật chính. Ngôi kể tạo điểm nhìn phù hợp dễ dàng tái hiện hiện thực khốc liệt của chiến tranh, tâm hồn con người.


Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


- Nét chung của ba cô gái: còn trẻ, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Họ cùng chung nhiệm vụ trinh sát mặt đường, tinh thần trách nhiệm cao, có tình đồng đội gắn bó. Họ chiến đấu dũng cảm, sống giản dị, lạc quan, hồn nhiên.


- Nét riêng:

+ Phương Định : cô gái Hà Nội, nhạy cảm và hồn nhiên, thích mơ mộng, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư về gia đình và thành phố.

+ Nho : xinh xắn, hồn nhiên kiểu trẻ thơ, trong chiến đấu thì rất nhanh gọn, dù bị thương nhưng không rên la, không muốn đồng đội lo lắng.

+ Chị Thao : tổ trưởng, từng trải, mơ ước có phần thiết thực hơn; cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát.


Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Tâm lí nhân vật Phương Định:


- Nhân vật tự quan sát và đánh giá mình ở đầu truyện: nhạy cảm, thường quan tâm đến hình thức (tự đánh giá mình là một cô gái khá), biết mình nhiều người để ý, thấy tự hào nhưng không vồn vã mà tỏ ra kín đáo, kiêu kì.

- Trong một lần phá bom ở cuối truyện: dũng cảm, có trách nhiệm, tình đồng đội (chăm sóc cho Nho), cô coi cái chết là mờ nhạt trước điều quan tâm lớn là bom nổ.

- Cảm xúc trước trận mưa đá cuối truyện: hồn nhiên, vui thích cuống cuồng như trẻ con, nhớ về những kỷ niệm về thành phố, về mẹ, những ngôi sao.


Câu 4 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Ngôn ngữ giản dị, vừa mang tính khẩu ngữ vừa đậm chất trữ tình, trẻ trung và có phần nữ tính, ngôi kể trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện. Câu văn ngắn, nhịp điệu dồn dập, gợi lên không khí chiến trường.


Câu 5 (trang 121 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Tuổi trẻ Việt Nam trong kháng chiến Mĩ là những người hồn nhiên, dũng cảm, ham học hỏi, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì vì tương lai đất nước. Họ không ngại hiểm nguy, gian khổ, luôn hướng tới mục tiêu tự do, độc lập dân tộc.


Luyện tập:


Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Một số bài thơ, đoạn thơ hay viết về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ :

Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Khoảng trời – hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ), Gửi em cô thanh niên xung phong (Phạm Tiến Duật)...


Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):


Nhân vật Phương Định trong truyện là một cô gái Hà Thành có vẻ đẹp hồn nhiên, trẻ trung. Đồng thời, cô cũng là một chiến sĩ dũng cảm, gan dạ và trách nhiệm. Cô yêu thương những người đồng đội của mình, điều đó thể hiện trong hành động chăm sóc Nho chu đáo. Cô quý trọng và cảm phục tất cả những người chiến sĩ cô đã gặp trên tuyến Trường Sơn, luôn hướng về độc lập, tự do dân tộc. Hình ảnh của Phương Định thật đáng tự hào và đáng được học tập.

Những ngôi sao xa xôi - Bài 1
5

Những ngôi sao xa xôi - Bài 3

I. Đọc - Hiểu văn bản:


1 - Trang 121 SGK: Kể tóm tắt nội dung truyện. Truyện được trần thuật từ nhân vật nào? Việc chọn vai kể như vậy có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung truyện?


Trả lời:


Một tổ nữ thanh niên xung phong trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn gồm Định, Nho và Thao. Họ bình tĩnh đối mặt với thần chết trong mỗi lần phá bom, thậm chí mấy trận trong một ngày. Cuộc sống giữa chiến trường, dù khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và rất gắn bó, yêu thương nhau. Phần cuối, truyện tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật, chủ yếu là Phương Định, trong một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, săn sóc của hai đồng đội.


- Truyện được trần thuật theo ngôi thứ nhất, theo lời kể của Định - nhân vật chính. Sự lựa chọn vai kể như vậy rất phù hợp với nội dung tác phẩm và cũng thuận lợi cho việc miêu tả, biểu hiện thế giới tâm hồn, những cảm xúc và suy nghĩ của ba cô gái.


2 - Trang 121 SGK: Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm. Ở họ có những nét gì chung đã gắn bó thành một khối thống nhất và những gì là nét riêng ở mỗi người?


Trả lời:


* Những điểm giống nhau của ba cô gái thanh niên xung phong:


- Hoàn cảnh sống và chiến đấu: Cùng ở trên một cao điểm, trên tuyến đường Trường Sơn, nơi bom đạn nguy hiểm, ác liệt.

- Cùng phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, cùng phơi mình ra giữa vùng đánh phá của máy bay địch. Sau mỗi trận bom, cùng lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, đếm những quả bom chưa nổ để phá bom đi.

- Họ đều là những cô gái Hà Nội, cá tính và hoàn cảnh riêng không giống nhau, nhưng đều có những phẩm chất chung: tinh thần trách nhiệm cao, lòng dũng cảm, tình đồng đội. Họ còn có những nét chung của những cô gái trẻ, dễ cảm xúc, nhiều mơ ước, hay mơ mộng, dễ vui mà cũng dễ trầm tư. Họ cũng thích làm đẹp cho cuộc sống mình.


* Những điểm khác nhau về cá tính:


Nho thích thêu thùa, chị Thảo chăm chép bài hát, Định thích ngắm mình. trong gương, ngồi bó gối mơ mộng và hát. Chị Thao ít nhiều từng trải hơn, mơ ước và dự tính về tương lại có vẻ thiết thực hơn nhưng cũng không thiếu những khát khao và rung động của tuổi trẻ. Chị chiến đấu dũng cảm, bình tĩnh nhưng lại rất sợ khi nhìn thấy máu chảy.3 - Trang 121 SGK:


Tác giả đã thể hiện chân thực và sinh động, tự nhiên tâm lí của những cô gái thanh niên xung phong tuổi đời còn rất trẻ.


Hãy phân tích tâm lí nhân vật Phương Định, tập trung vào những đoạn:


- Nhân vật tự quan sát và đánh giá về mình ở phần đầu của truyện.

- Tâm trạng của cô trong một lần phá bom ở phần cuối truyện.

- Cảm xúc trước trận mưa đá ở cuối truyện.


Trả lời:


- Trong phần đầu truyện, Phương Định nhạy cảm và quan tâm đến hình thức của mình. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: "Cô có cái nhìn sao mà xa xăm?". Cô biết mình được nhiều người, nhất là các anh lính để ý và có cảm tình. Điều đó làm cô thấy vui và tự hào, nhạy cảm, nhưng cô lại tỏ ra kín đáo giữa đám đông, tưởng như là kiêu kì.

- Ở đoạn hồi tưởng của nhân vật về tuổi học trò, tác giả làm nổi rõ nét tính cách hồn nhiên, vô tư, một chút tinh nghịch và mơ mộng của một thiếu nữ. Chẳng hạn, chỉ một trận mưa đá vụt qua cũng thức dậy ở nhân vật này rất nhiều kỉ niệm và nỗi nhở về thành phố quê hương, gia đình và tuổi thơ thanh bình của mình.

- Tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom đã được miêu tả cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác, ý nghĩ. Mặc dù đã rất quen công việc nguy hiểm này nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách. Ở bên quả bom, kê sát với cái chết, từng cảm giác của con người như cũng trở nên sắc nhọn hơn: Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến giã người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành. Tiếp đó là cảm giác căng thẳng chờ đợi tiếng nổ của quả bom.

Đứng trước mưa đá, những niềm vui trẻ con của Phương Định lại nở tung ra, say sưa, tràn đầy.

Tóm lại, ngòi bút của Lê Minh Khuê đã miêu tả sinh động, chân thực tâm lý nhân vật, làm hiện lên một thế giới nội tâm phong phú. Cách nhìn và thể hiện con người thiên nhiên về cái tốt đẹp, trong sáng, cao thượng...4 - Trang 121 SGK: Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của truyện?


Trả lời:


Ngôn ngữ trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện - cô gái thanh niên xung phong người Hà Nội - tạo cho truyện có giọng kế tự nhiên, trẻ trung và có chất nữ tính. Những câu ngắn, nhịp nhanh, tạo được không khí chiến trường. Ở những đoạn hồi tưởng, nhịp kể chậm, gợi nhớ những kỉ niệm của tuổi niên thiếu hồn nhiên, vô tư và không khí thanh bình trước chiến tranh. Đặc biệt thành công về nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.


5 - Trang 121 SGK: Đọc truyện ngắn này, em hình dung và cảm nghĩ như thế nào về tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ?


Trả lời:


Những ngôi sao xa xôi đã làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, tinh thần dũng cảm, lạc quan của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ.

Ngôn ngữ trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện - cô gái thanh niên xung phong người Hà Nội - tạo cho truyện có giọng kẻ tự nhiên, trẻ trung và có chất nữ tính. Những câu ngắn, nhịp nhanh, tạo được không khí căng thẳng, hồi hợp ngoài chiến trường. Ở những đoạn hồi tưởng, nhịp kể chậm, gợi nhớ những kỉ niệm của tuổi niên thiếu hồn nhiên, vô tư và không khí thanh bình trước chiến tranh. Đặc biệt thành công về nghệ thuật viêu tả tâm lý nhân vật.

Luyện tập:


Bài 1 (trang 122 sgk ngữ văn 9 tập 2):

Một số tác phẩm viết về thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ

- Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)
- Khoảng trời và hố bom (Lâm Thị Mỹ Dạ)


Bài 2 - Trang 122 SGK:


Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện.

Gợi ý:

Các bạn trình bày cảm nghĩ của mình về nhân vật Phương Định nhưng cần đảm bảo các ý sau:

- Phương Định là một có gái có hoàn cảnh sống và chiến đấu rất khó khăn, nguy hiểm.

➜ Phương Định là cô gái Hà Nội vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, vào chiến trường, làm nhiệm vụ ở tổ đội trinh sát mặt đường.

➜ Nhiệm vụ của cô: khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom, phải thường xuyên đối mặt với cái chết.

- Phương Định có vẻ ngoài xinh đẹp: hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn, có cái nhìn xa xăm.

- Tâm hồn mơ mộng, hồn nhiên, yêu đời:

➜ Phương Định thích ca hát, thích những bài dân ca quan họ mềm mại, dịu dàng, thích Ca-chiu-sa,…

➜ Vui vẻ trước cơn mưa đá.

- Tình cảm đồng đội, tình cảm chị em sâu sắc: Phương Định lo lắng và chăm sóc cho Nho khi Nho bị thương.

- Tinh thần dũng cảm, bản lĩnh, vượt qua mọi hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ:

➜ Cảnh Phương Định phá bom: cô không hề run sợ khi đối mặt với quả bom chưa nổ.

➜ Cái chết cũng không làm cô run sợ bằng việc không thể châm nổ quả bom.


Những ngôi sao xa xôi - Bài 3

Danh sách các Quán miến lươn ngon nhất tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh/Thành: Thanh Hóa

08/02/2023

Category: N/A

Nếu có dịp ghé qua thành phố Thanh Hóa và thưởng thức ẩm thực của vùng đất xinh đẹp này thì bạn nên thử đặc sản lươn của Thanh Hóa nhé. Trong thời tiết se se lạnh này thì còn gì tuyệt vời hơn là được sì sụp một bát miến lươn nóng hổi, thơm lừng mùi hành phi hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lươn xào. Dưới đây là những quán miến lươn ngon, gia truyền mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn đặc sản này.

Danh sách các Cách xử lý kính lái ô tô bị mờ khi trời nồm ẩm

Tỉnh/Thành: N/A

08/02/2023

Category: N/A

Vào thời tiết nồm ẩm thì không chỉ ngay ra tình trạng ẩm mốc trong khoang cabin mà còn gây ra hiện tường đọng hơi nước khiến kính của các chiếc xe ô tô bị mờ. Tình trạng này diễn ra gây nên hạn chế tầm nhìn cho các tài xế, gây khó khăn và rất nguy hiểm khi lái xe trên đường. Do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và bên trong xe ô tô nên hầu hết các cửa kính trên xe đều bị mờ do hấp hơi. Việc giải quyết tình trạng này cần có cách xử lý phù hợp chứ không nên dùng khăn hay tay lau sơ qua sẽ không xử lý được triệt để cho bạn. Ch

Danh sách các Thương hiệu nhượng quyền spa mẹ bé uy tín nhất

Tỉnh/Thành: N/A

08/02/2023

Category: N/A

Spa hiện nay không chỉ hướng đến phái đẹp mà nó còn mở rộng trên nhiều đối tượng, một trong những khách hàng tiềm năng được nhiều chủ Spa khai thác đó chính là mẹ bầu và em bé. Đa số những nhà đầu tư khi bắt đầu kinh doanh hình thức dịch vụ này thường lựa chọn nhượng quyền thương hiệu để không mất thời gian và công sức. Và bài viết dưới đây của Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các thương hiệu nhượng quyền spa mẹ bé uy tín nhất hiện nay.

Danh sách các Quán cút lộn xào me ngon nhất Đà Lạt

Tỉnh/Thành: N/A

07/02/2023

Category: N/A

Những tín đồ ăn vặt chắc chẳng còn xa lạ gì với món cút lộn xào me. Một món ăn dân dã, vỉa hè nhưng lại siêu hot và ngon miệng. Một chục quả cút lộn kèm nước sốt me chua chua cay cay đậm đà là món ăn tuyệt vời trong ngày trời se lạnh ở Đà Lạt nên những quán cút lộn xào me luôn thu hút thực khách. Hôm nay, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một vài địa điểm bán cút lộn xào me ngon nhất tại Đà Lạt.

Danh sách các Tiệm dịch vụ vệ sinh giày tốt nhất tại Hải Phòng

Tỉnh/Thành: Hải Phòng

07/02/2023

Category: Dịch Vụ

Nhu cầu Vệ sinh Giày hay Giặt Giày sneaker trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hầu như bạn trẻ nào cũng sở hữu cho mình một đôi Sneaker hàng triệu đồng. Sneaker càng xịn sò lại càng đòi hỏi việc bảo dưỡng kỹ càng. Từ đó nhiều spa vệ sinh giày ra đời trên khắp các tỉnh thành trong đó có Hải Phòng. Hãy theo dõi bài viết này để bỏ túi những spa vệ sinh giày tốt nhất Hải Phòng.

Danh sách các Địa chỉ thuê lều cắm trại giá rẻ, uy tín nhất tỉnh Bình Dương

Tỉnh/Thành: Bình Dương

07/02/2023

Category: N/A

Lều cắm trại không còn là khái niệm xa lạ đối với dân phượt. Nó phục vụ như một nơi để ngủ, nghỉ ngơi ở mọi lúc mọi nơi. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng phát triển, hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán và cho thuê các sản phẩm lều trại chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được nơi cho thuê lều cắm trại Bình Dương giá rẻ và uy tín.

Danh sách các Dịch vụ giặt rèm cửa uy tín, chuyên nghiệp nhất Đà Lạt, Lâm Đồng

Tỉnh/Thành: Lâm Đồng

07/02/2023

Category: Dịch Vụ

Rèm cửa là một công cụ dùng để che chắn bụi bẩn cũng như nắng bởi thế nó bám rất nhiều bụi vì vậy giặt rèm cửa rất khó khăn đối với mỗi gia đình. Bởi thế rất nhiều các đơn vị dịch vụ giặt rèm cửa được mở ra để phục vụ cho khách hàng trong việc giặt rèm cửa đỡ khó khăn hơn. Nếu bạn đang muốn tìm một dịch vụ giặt rèm cửa uy tín chất lượng tại Đà Lạt Lâm Đồng thì hãy để Chúng tôi giúp bạn nhé !

Danh sách các Bài thơ hay nhất của nhà thơ Tú Mỡ

Tỉnh/Thành: N/A

07/02/2023

Category: N/A

Nhà thơ Tú Mỡ, tên thật là Hồ Trọng Hiếu. Ông sinh ngày 14 tháng 3 năm 1900, tại phố Hàng Hòm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong một gia đình tiểu thủ công nghèo. Nói đến Tú Mỡ là người ta dễ liên hệ đến bậc đàn anh Tú Xương. Hai ông là những đỉnh cao của thơ trào phúng. Mà đã là thơ trào phúng ắt sẽ phải chạm đến tâm hồn Việt. Tuyệt nhiên không có thứ thơ trào phúng lai căng, nhập ngoại. Ở Tú Mỡ, bên trong cái buồn cười, đầy vẻ trào lộng ấy lại là một con người rất mẫn cán với công việc và nhân hậu với cuộc đời, bằng hữu,

Danh sách các Kênh YouTube hướng dẫn mặc đẹp nổi tiếng nhất

Tỉnh/Thành: N/A

07/02/2023

Category: N/A

Trong thời đại 4.0 hiện nay, các bạn trẻ yêu thích thời trang không chỉ có thể học tập, tìm tòi những kiến thức thời trang qua sách báo mà còn có thể thu nhận qua internet, nhất là các kênh youtube. Hãy cùng bỏ túi ngay top những kênh YouTube thời trang bổ ích sau đây. Những kênh này đều là những kênh có nội dung hay, chia sẻ những tip mặc đẹp, outfit phù hợp cho mọi người.

Danh sách các Địa chỉ thuê lều cắm trại giá rẻ, uy tín nhất tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh/Thành: Thanh Hóa

06/02/2023

Category: N/A

Hiện nay, xu hướng đi du lịch, cắm trại,… của nhiều người ngày càng gia tăng. Họ thích thú với việc hòa mình với thiên nhiên, vui chơi dã ngoại. Do đó mà nhu cầu thuê lều để đi chơi cùng nhau cũng được ưa chuộng không kém. Chúng giúp người dùng thoải mái, chủ động hơn trong hành trình của mình. Bạn đã biết được nơi nào để thuê hay chưa? Hôm nay Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những địa chỉ để thuê lều cắm trại tại Thanh Hóa nhé!

Danh sách các Địa chỉ thuê lều cắm trại giá rẻ, uy tín nhất tỉnh Đồng Nai

Tỉnh/Thành: Đồng Nai

06/02/2023

Category: N/A

Cuộc sống phát triển khiến con người bị cuốn vào luồng xoay của công việc, vì công việc mà stress, không có thời gian cho bản thân và gia đình. Để giải tỏa cho những nỗi niềm đó, mọi người thường có nhu cầu được đi du lịch, đi thư giãn, xả stress. Và để cho những chuyến du lịch đó trở nên đầy đủ và tiện nghi khi đi. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top những địa điểm cho thuê lều cắm trại ở Đồng Nai uy tín nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Danh sách các Địa chỉ bán máy sưởi chất lượng nhất tỉnh Lạng Sơn

Tỉnh/Thành: Lạng Sơn

06/02/2023

Category: N/A

Lạng Sơn là nơi địa đầu của tổ quốc vì vậy luôn phải chịu những đợt rét đậm, rét hại mỗi khi mùa đông về. Chính vì điều đó biện pháp tối ưu nhất ngay lúc này là sắm ngay một chiếc máy sưởi. Và sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số nơi bán chất lượng nhất tại đây.

Danh sách các Địa chỉ bán phụ tùng máy công trình uy tín nhất tại Hải Phòng

Tỉnh/Thành: Hải Phòng

06/02/2023

Category: N/A

Nhu cầu mua phụ tùng máy công trình tại Hải Phòng đang dần tăng lên. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, một số công ty, cửa hàng phụ tùng đã ra đời để đáp ứng kịp thời và nhanh chóng nhất. Điều này giúp cho khách hàng có thêm sự lựa chọn, nhưng cũng gặp không ít khó khăn khi dễ gặp địa chỉ bán không uy tín, chất lượng. Dưới đây là một số địa chỉ mà Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Danh sách các Cây thủy sinh đẹp và dễ trồng

Tỉnh/Thành: N/A

06/02/2023

Category: N/A

Cây thủy sinh là loài cây sống dưới nước, thường sống ở môi trường nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước, một phần hay ở môi trường ẩm ướt như bùn trong một khoảng thời gian dài. Cây thủy sinh thường có 2 loại là thủy sinh để bàn và thủy sinh trong hồ cá. Hiện nay, cây thủy sinh được sử dụng phổ biến và rộng rãi vì dễ trồng và đem lại nhiều lợi ích như lọc nước, cung cấp oxi hay để trang trí góc làm việc,... Nếu bạn đang tìm loại cây thủy sinh đẹp mà dễ trồng, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chúng tôi nhé!

Danh sách các Cửa hàng bán robot hút bụi uy tín tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh/Thành: Bắc Ninh

06/02/2023

Category: N/A

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người được nâng cao, chính vì thế mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm, thiết bị công nghệ cũng tăng lên. Và robot hút hụi cũng là một trong số những thiết bị gia đình thông minh được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay. Hãy cùng Chúng tôi tham khảo một số cửa hàng bán robot hút bụi uy tín nhất tỉnh Bắc Ninh qua bài viết sau đây nhé!

Danh sách các Bộ phim hay nhất của đạo diễn Woody Allen

Tỉnh/Thành: N/A

06/02/2023

Category: Phim

Woody Allen (sinh ngày 1 tháng 12 năm 1935 với tên khai sinh Allen Stewart Königsberg) là một diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch người Mỹ. Ông từng giành 3 Giải Oscar cho các hạng mục Đạo diễn xuất sắc và Kịch bản gốc. Với phong cách làm phim trí tuệ và rất nhiều tác phẩm xuất sắc, Woody Allen được coi là một trong những nhà làm phim lớn nhất của điện ảnh hiện đại. Allen thường viết kịch bản, đạo diễn và đóng vai chính trong phần lớn các bộ phim của ông.

Danh sách các Công ty tổ chức team building uy tín nhất tại Đà Nẵng

Tỉnh/Thành: Đà Nẵng

06/02/2023

Category: N/A

Đà Nẵng là một trong những địa điểm rất HOT hiện nay. Mọi người chọn du lịch đến Đà Nẵng để khám phá cảnh đẹp nơi đây, con người nơi đây và nét ẩm thực phong phú không kém tại đây. Chính vì thế, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng và trải nghiệm, những đơn vị tổ chức Teambuilding Đà Nẵng cũng đang phát triển bắt nhịp xu thế của thị trường. Cùng Chúng tôi tìm hiểu một số công ty tổ chức team buiding uy tín nhất tại Đà Nẵng mà bạn có thể lựa chọn khi muốn tổ chức vui chơi, giải trí và gắn kết tình cảm nhân viên trong công ty.

Danh sách các Bài thuyết minh về chùa Bái Đính hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

06/02/2023

Category: N/A

Chùa Bái Đính là một địa điểm du xuân nổi tiếng không chỉ với người dân trong nước mà cả du khách nước ngoài. Mang trong mình những nét kiến trúc độc, đáo, gắn liền với ba triều đại phong kiến như Đinh, Tiền Lê, Nhà Lý. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo bài thuyết minh về chùa Bái Đính hay nhất dưới đây:

Danh sách các Quán cút lộn xào me ngon nhất Nha Trang

Tỉnh/Thành: N/A

06/02/2023

Category: N/A

Nha Trang nổi tiếng giàu sáng tạo trong chế biến ẩm thực ăn uống. Ai cũng có ít nhất một lần thưởng thức món cút lộn theo nhiều hình thức chế biến khác nhau như luộc, chiên mắm, xào me,... nghe thôi cũng thấy hấp dẫn rồi đó các bạn. Nhưng nổi trội và thu hút nhất đối với thực khách vẫn là món cút lộn xào me, Chúng tôi gửi đến bạn những quán cút lộn xào me ngon nhất ở Nha Trang hãy cùng tham khảo nhé!

Danh sách các Bài thuyết minh về chùa Tam Chúc hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

06/02/2023

Category: N/A

Một trong những địa điểm du xuân đầu năm đó là Chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Nơi khoác lên mình vẻ đẹp ngút ngàn như cõi mộng. Mọi người tới đây cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình, yên ả và ai cũng mong muốn cầu chúc cho một năm thật bình an, may mắn. Để hiểu rõ hơn về chùa Tam Chúc, trước khi quyết định tới đây, các bạn có thể tham khảo bài văn thuyết minh về chùa Tam Chúc hay nhất dưới đây:

Vay tien cmnd