Danh sách các Lý giải vì sao nhiều giáo viên mầm non thì than thất nghiệp mà các cơ sở mầm non thì lại than thiếu giáo viên

Câu hỏi tưởng chừng nghịch lý nhưng đó chính là thực trạng của ngành mầm non hiện nay. Theo một số thống kê từ đầu năm 2020, trên cả nước vẫn còn thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non. Mặc dù giáo viên mầm non được hưởng rất nhiều ưu tiên về tuyển dụng nhưng vì sao nhiều người vẫn không mặn mà với công việc này? Hay vì sao nhiều giáo viên mầm non thì than thất nghiệp mà các cơ sở mầm non thì lại than thiếu giáo viên? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1

Chạnh lòng vì những cư xử của phụ huynh

Nhiều giáo viên không tránh khỏi chạnh lòng vì những cư xử của phụ huynh. Có cô giáo kể, dù tất bật từ sáng sớm đến chiều tối, nhưng đôi khi gặp những “đòi hỏi không giống ai” như con đau mắt thì phụ huynh la giáo viên, chất vấn sao để con tôi đau mắt. Con vào lớp rồi, phụ huynh lấp ló canh chừng ngoài cửa, thấy cô quay sang chơi với trẻ khác, liền điện thoại cho cô nói: “Sao cô để bé ngồi một mình thế kia?”… Thế mới nói, nếu ai không yêu nghề và yêu trẻ thì chắc có lẽ đã bỏ việc từ lâu.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Liên kết: Vay tiền bằng CMND
2

Bị “chèn ép” đủ thứ

Lâu nay, chúng ta chỉ mới nhìn thấy “bề nổi” những khó khăn của GVMN trong công việc chăm sóc trẻ, thu nhập thấp. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều áp lực từ quản lý, phụ huynh lại là chuyện họ phải đối mặt hàng ngày.


Cùng nhiều yếu tố khó khăn họ gặp phải khác như trường thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất để làm việc hiệu quả hơn; cơ hội nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn còn hạn chế…

Bên cạnh đó, các yếu tố làm GVMN buồn bực, chán nản trong công việc như chịu áp lực từ phụ huynh; thường xuyên “đón” các đoàn kiểm tra; không có thời gian nghỉ ngơi; gia đình không thông cảm với công việc…


Đủ thứ khó khăn mà không thể kể xuể, lẽ ra họ cần nhận được sự thông cảm, sẻ chia thì hiện nay, có thể nói dư luận, xã hội còn nhìn nhận, đánh giá chưa đúng vai trò của GVMN, vị thế của GV bậc học này rất thấp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
3

Chế độ đãi ngộ chưa tương xứng

Giáo dục mầm non không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển mà còn giúp hơn 10 triệu cha mẹ yên tâm công tác, tập trung lao động sản xuất đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội. Giáo viên mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực nhất do học sinh còn bé và hiếu động. So với các cấp học khác, thời gian làm việc của giáo viên mầm non cũng dài nhất trong ngày trong khi lương lại thấp nhất so với bảng lương của ngành Giáo dục.


Tuy nhiên, hiện nay đời sống của giáo viên mầm non nhìn chung còn nhiều khó khăn. Nhận thức của xã hội và chính sách chưa tương xứng với vị trí, vai trò và sự đóng góp của giáo viên mầm non. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do vì sao nhiều bạn sau khi ra trường không còn mấy mặn mà với nghề mình theo học nữa.


Cô Nguyễn Thị Minh Thoa, hiệu trưởng Trường mầm non Tả Ngài Chồ chia sẻ:


“Tại các trường mầm non và đặc biệt là trường mầm non vùng cao chúng tôi đối diện với việc thiếu giáo viên. Cho nên công tác luân chuyển giáo viên được thực hiện thường xuyên.

Việc thiếu giáo viên mầm non xuất phát từ điều kiện và các chính sách đãi ngộ còn thấp. Địa bàn trường học xa xôi các cô đi dạy rất vất vả. Nếu không có tình yêu con trẻ thì rất khó để giáo viên mầm non bám trụ với nghề”.


Cô Nguyễn Thị Duyên, giáo viên Trường tiểu học Tả Ngài Chồ tâm sự:

“Nghề giáo viên mầm non thật sự rất áp lực. Mỗi khối sẽ có một đặc thù riêng tuy nhiên giáo viên mầm non chả khác nào thay cha, thay mẹ của các em tại trường.

Từ việc học sinh ăn uống, vệ sinh, học tập…cũng một tay các cô làm. Cho nên áp lực vô cùng lớn.

Thế nhưng đãi ngộ dành cho giáo viên mầm non lại không cao. Ngoài đồng lương chúng tôi không có bất cứ khoản thu nhập nào thêm.

Ví dụ như giáo viên Tiểu học hay cấp 2 còn có thể dạy thêm. Nhưng ở đây phải đến nhà mời các em đi học các em còn không đi”.

Nhiều giáo viên mầm non cũng từng lên tiếng cho rằng công việc của họ là một công việc áp lực, thu nhập thấp và không có vị thế như các cấp học khác.

Thậm chí có người còn cảm thán: Nghề giáo viên mầm non là một nghề nguy hiểm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
4

Sợ "cực"

Giáo viên có trách nhiệm về chuyên môn vừa lao động như lao công làm hết mọi việc tay chân… có thể xem là hình ảnh "hai trong một" của cô giáo mầm non. Tất bật từ sáng sớm đến chiều muộn lại gặp quá nhiều áp lực trong công việc, mối quan hệ với phụ huynh, đòi hỏi của xã hội... khiến nhiều giáo viên mầm non muốn bỏ nghề.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
5

Lương thấp, công việc nhiều, trách nhiệm cao

Người xưa có câu "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm", sư phạm mầm non lại càng kén người hơn. "Nếu như công nhân chỉ lao động chân tay 8 tiếng thì giáo viên mầm non chúng tôi phải làm việc cả chân tay lẫn trí óc gần 12 tiếng mỗi ngày, trong khi lương không cao bằng lương công nhân"- cô giáo Hà Linh (Giáo viên Trường mầm non TT - TP. HCM) bày tỏ.


Thật vậy, do đặc thù cấp học mầm non khác với các cấp học khác, giáo viên mầm non phải làm việc tới gần 12 giờ một ngày, chưa kể thời gian chuẩn bị đồ chơi, dụng cụ học tập, soạn giáo án, nhưng vẫn chỉ được tính như làm 8 tiếng, không được hưởng chế độ làm thêm giờ.


GVMN luôn phải có mặt lúc 6g30 để chuẩn bị bàn ghế, phòng đón trẻ, cuối buổi, các phụ huynh đến đón trẻ không đều nhau. Có phụ huynh đến trễ, giáo viên trả bé, dọn dẹp xong thì đã 19g. Về đến nhà thì mệt rã rời, không thể chăm sóc gia đình trọn vẹn.


Có lẽ đây là những lý do chính khiến nhiều cô giáo cảm thấy sợ công việc của mình và chuyện thất nghiệp đối với những bạn học mầm non là điều không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên, nói đi thì cũng nói lại, nếu muốn theo được nghề thì phải yêu nghề, yêu trẻ, cũng giống như phần ý kiến của một giáo viên mầm non sau đây:


"Làm nghề này phải có cái tâm, mới có thể gánh vác được trách nhiệm người nuôi dạy trẻ, còn không thì không bao giờ làm được cho dù bạn có bằng tiến sĩ thạc sĩ gì cũng không kham nổi trọng trách của người giáo viên mầm non đâu, nếu hiểu được công việc thế nào thì chắc chắn sẽ kiểm soát được lời ăn tiếng nói và hành động của mình. Còn làm ngành này vì tiền thì thôi chẳng thà không có còn hơn ôm một nỗi lo to lớn, vì chăm sóc và nuôi dạy trẻ kg thể nào phải có người kè kè quản lý giáo viên suốt 12 tiếng ở trường được. Chỉ mong rằng luôn đặt tâm và tín lên hàng đầu về bất cứ công viên nào".

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Danh sách các Quán cơm gà Hội An ngon nhất Sài Gòn

Tỉnh/Thành: N/A

26/09/2020

Category: N/A

Món cơm gà Hội An là một trong những món ăn ngon nhất của người miền Trung. Giờ đây, nếu muốn thưởng thức món này, khách hàng không cần phải đến miền Trung, mà ngay cả tại Sài Gòn cũng có rất nhiều quán cơm gà chuẩn vị Hội An. Dưới đây Chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những quán cơm gà Hội An ngon nhất Sài Gòn nhé.

Danh sách các Địa chỉ may rèm cửa đẹp nhất quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tỉnh/Thành: Hà Nội

26/09/2020

Category: N/A

Với mỗi không gian và kích thước khác nhau, rèm cửa có thể thích nghi với từng loại rèm khác nhau để lấy ánh sáng theo nhu cầu sử dụng linh hoạt, điều chỉnh ánh sáng tiện lợi nhất. Để đáp ứng nhu cầu rèm cửa, sau đây là những địa chỉ may rèm cửa đẹp nhất quận Thanh Xuân, Hà Nội hiện nay.

Danh sách các Cửa hàng bán đồng hồ uy tín nhất quận 2, TP. HCM

Tỉnh/Thành: N/A

26/09/2020

Category: N/A

Đồng hồ là vật bất ly thân với những người đã quen sử dụng. Nó không chỉ là công cụ để xem giờ, xem ngày mà còn là phụ kiện trang trí khiến bạn trở nên sang trọng hơn. Nếu đang băn khoăn kiếm tìm địa chỉ bán đồng hồ uy tín ở quận 2, Tp. HCM thì hãy tham khảo những cửa hàng trong bài viết này nhé.

Danh sách các bài văn thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Cây xanh như là lá phổi của trái đất, giúp duy trì sự sống trên hành tinh của này. Con người chúng ta không thể tồn tại mà không có cây xanh. Vậy lá phổi đó hoạt động như thế nào và vai trò của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường sống của nhân loại ra sao? Mời các bạn đọc tham khảo một số bài văn thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống mà Chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Danh sách các dàn ý bài văn tả cơn mưa chi tiết nhất

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Trong loạt bài văn tả cảnh lớp 5, học sinh được làm quen với rất nhiều đề bài gần gũi và thân thuộc như: tả cảnh buổi sáng ở quê em, tả cảnh sông nước, tả con đường đến trường, tả cảnh trường em,... trong đó có tả cơn mưa. Với đề bài này, cảnh vật hiện lên thật sinh động, giàu hình ảnh và âm thanh. Tuy nhiên, để viết tốt, học sinh cần lập ra một dàn ý chi tiết theo sự quan sát tinh tế của mình. Chúng tôi giới thiệu với bạn đọc một số dàn ý tả cơn mưa được tổng hợp trong bài viết sau.

Danh sách các kem trị sẹo Nhật tốt nhất hiện nay

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Sẹo luôn là nỗi băn khoăn của đông đảo mọi người, chúng làm bạn khó chịu và gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt, là những vết sẹo lâu năm, có thể làm mờ theo thời gian hoặc có khi lại không. Chính vì vậy, mà bạn đang cần tìm giải pháp cho những vết sẹo ấy? Vậy hãy cùng Chúng tôi tham khảo ngay “Top các loại kem trị sẹo, Nhật tốt nhất hiện nay” và tìm ra một tuýp kem phù hợp với tình trạng sẹo của mình nhé.

Danh sách các Bài soạn "Giao tiếp, văn bản và phương thức biểu đạt" lớp 9 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn cần phải giao tiếp. Nếu không giao tiếp ta không thể hiểu được vấn đề cần nói, không thể bày tỏ quan điểm, cảm xúc, tình cảm với đối phương và mọi người. Giao tiếp là công cụ quang trong đối với mỗi con người. Tuy nhiên chúng ta nếu chỉ dừng lại ở nói chuyện thì không thể giao tiếp hết mọi vấn đề. Những câu chuyện ta kể có thể trôi vào quên lãng, nhưng những mẩu chuyện, những dòng ghi chép lại có thể để lại đến thế hệ sau. Đó là giao tiếp giữa những thế hệ. Trong chương trình lớp 6 ch

Danh sách các Bài soạn "Bánh Chưng, bánh Giầy" lớp 6 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Mỗi khi Tết đến, xuân về nhà nhà đều quây quần bên nồi bánh chưng thơm mùi khói bếp với cánh đào phai khoe sắc thắm, những cặp bánh giầy trắng trong cùng câu đối đỏ được treo trang trọng trong mỗi gia đình. Bàn thờ tổ tiên ấm cúng với những món bánh truyền thống đó chính là bánh chưng, bánh giầy. Truyền thuyết “Bánh chưng bánh giầy” vừa giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy vừa phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao động, đề cao nghề nông và thể hiện sự tôn kính Trời,

Danh sách các Bài soạn "Thư (điện) chúc mừng và thăm hỏi" lớp 9 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

25/09/2020

Category: N/A

Trong cuộc sống này, đôi lúc có cả những chuyện vui, lẫn chuyện buồn và không phải lúc nào cũng như ý muốn, nhưng thật tuyệt vời nếu như chúng ta luôn nhận được sự quan tâm động viên và chia sẻ kịp thời từ phía những người xung quanh. Vậy thì làm thế nào để viết một bức thư điện chúc mừng hay thăm hỏi? Bài "Thư (điện) chúc mừng và thăm hỏi" trong chương trình Ngữ văn 9 sẽ giúp các bạn tiếp thu và vận dụng tốt hơn. Mời các bạn tham khảo một số bài soạn hay nhất mà Chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Danh sách các câu hỏi về phụ nữ ngày 20 -10 thú vị và ý nghĩa nhất

Tỉnh/Thành: N/A

24/09/2020

Category: N/A

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh người bà, người mẹ, cũng như những nữ anh hùng hào kiệt đã góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài những món quà, lời chúc ý nghĩa ngày 20-10 dành tặng cho những người phụ nữ, thì những câu hỏi về ngày 20-10 ý nghĩa chắc chắn sẽ mang lại những cảm xúc thú vị cho các chị em trong ngày đặc biệt này. Vậy đâu là những câu hỏi về ngày 20 -10 thú vị và ý nghĩa nhất hãy cùng tham khảo ngay top các bài viết dưới đây của Chúng tôi các bạn nhé.

Danh sách các Địa chỉ may rèm cửa đẹp và chất lượng nhất Tây Ninh

Tỉnh/Thành: Tây Ninh

24/09/2020

Category: N/A

Dịch vụ cung cấp các loại rèm cửa đang được nhiều cửa hàng cung cấp đầy đủ từ dịch vụ tư vấn thiết kế đến đo may, lắp đặt tận nơi với chi phí hợp lý và dịch vụ nhanh chóng để khách hàng có thể lựa chọn cho mình mẫu rèm cửa phù hợp nhất. Hãy cùng Chúng tôi tham khảo các địa chỉ may rèm cửa đẹp và chất lượng nhất Tây Ninh để có cho mình nơi may uy tín nhé!

Danh sách các dầu gội trị bạc tóc sớm hiệu quả nhất hiện nay

Tỉnh/Thành: N/A

24/09/2020

Category: N/A

Khi tuổi còn trẻ mà tóc đã bạc làm họ mất tự tin trong cuộc sống. Mặc dù không nguy hiểm gì đối với sức khỏe nhưng làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài, khiến bạn mặc cảm trong công việc và cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm như: Tuyến giáp bị rối loạn, rối loạn nội tiết tố, sử dụng quá nhiều các sản phẩm chăm sóc tóc kém chất lượng, do gen di truyền... Hiện nay có nhiều phương pháp trị tóc bạc sớm trong đó dùng dầu gội trị bạc tóc là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì thuận tiện, hiệu quả và a

Danh sách các Bài soạn "Kịch Bắc Sơn" của Nguyễn Huy Tưởng lớp 9 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

24/09/2020

Category: N/A

Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) là nhà văn chủ chốt của nền văn học Việt Nam. Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 1996. Vở kịch "Bắc Sơn" được Nguyễn Huy Tưởng sáng tác và đưa lên sân khấu vào đầu năm 1946 trong không khí sôi sục của những năm đầu cách mạng. Đoạn trích trong sách giáo khoa thể hiện những xung đột diễn ra trong nội tâm nhân vật Thơm, thúc đẩy diễn biến tâm trạng nhân vật để đi tới bước ngoặt quan trọng, làm nổi bật vẻ đẹp và sự chuyển biến trong nhận thức của nhân vật Thơm. Mời các

Danh sách các địa điểm tham quan tại Hà Nội thú vị nhất không thể bỏ qua

Tỉnh/Thành: Hà Nội

24/09/2020

Category: N/A

Hà Nội - thủ đô văn hiếu, tuy không phải thành phố du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long... nhưng cũng là nơi thu hút khách du lịch bở một nền văn minh, văn hóa còn lại trong từng ngõ ngách và các di tích lịch sử văn hóa. Một lần đến với thủ đô là phải tham quan các địa điểm như hồ Gươm, Văn miếu, Lăng Bác... Hãy cùng Chúng tôi điểm qua Top 10 địa điểm tham quan tại Hà Nội thú vị nhất không thể bỏ qua nhé.

Danh sách các địa điểm ăn healthy chất lượng nhất TP. HCM

Tỉnh/Thành: N/A

24/09/2020

Category: N/A

Thực đơn Healthy Food những năm gần đây là lựa chọn của rất nhiều người bởi nó mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng biết ăn Healthy đúng cách. Vậy tại sao các bạn không ghé thử một số nhà hàng để tham khảo xem họ xây dựng thực đơn như thế nào? Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh hãy dành một chút thời gian đến với những nhà hàng mà Chúng tôi giới thiệu nhé!

Danh sách các start-up Việt Nam thành công đáng để học hỏi

Tỉnh/Thành: N/A

23/09/2020

Category: N/A

Start-up là một cụm từ chỉ những công ty mới khởi nghiệp. Tuy chỉ mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng nó đã trở nên quen thuộc và gần như được sử dụng như tiếng Việt với giới trẻ hiện nay. Không những vậy, Start-up đã và đang là một xu thế chung và phát triển mạnh ở thị trường Việt Nam. Hãy cùng điểm qua các Start-up đã có được những thành công vang dội do chính người Việt Nam sáng lập nhé!

Danh sách các Bài hát hào hùng nhất viết về ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954.

Tỉnh/Thành: N/A

23/09/2020

Category: N/A

Đã có hàng trăm ca khúc viết về Hà Nội từ những ngày đầu khói lửa của cuộc chiến tranh cho đến khi đất nước thanh bình lặng im tiếng súng: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Hà Nội những bản tình ca”, “Hà Nội linh thiêng và hào hoa”, “Hướng về Hà Nội”, “Sẽ về thủ đô”, “Tiếng nói Hà Nội”,...Quả thật, mỗi nhạc phẩm viết về Hà Nội đều có sắc thái riêng. Nhưng có hai nhạc phẩm của hai con người tài hoa đặc biệt xuất chúng hơn cả đó là “Tiến về Hà Nội” của nhạc sĩ Văn Cao, và bài “Người Hà Nội” của thi sĩ, n

Danh sách các Bài soạn "Luyện tập viết hợp đồng" lớp 9 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

23/09/2020

Category: N/A

Hợp đồng là một cam kết giữa hai hay nhiều bên để làm hoặc không làm một việc nào đó trong khuôn khổ pháp luật. Hợp đồng thường gắn liền với dự án, trong đó một bên thỏa thuận với các bên khác thực hiện dự án hay một phần dự án cho mình. Chúng ta đã cùng tìm hiểu điều này trong bài học trước về hợp đồng và đặc điểm của hợp đồng. Bài học nối tiếp “Luyện tập viết hợp đồng’’ giúp ôn lại lí thuyết về đặc điểm và cách viết hợp đồng, biết cách viết được một bài hợp đồng thông dụng có nội dung đơn giản và

Danh sách các Bài soạn "Biên bản" lớp 9 hay nhất

Tỉnh/Thành: N/A

23/09/2020

Category: N/A

Biên bản là một loại văn bản ghi chép lại những sự việc đã xảy ra hoặc đang xảy ra. Biên bản không có hiệu lực pháp lý để thi hành mà chủ yếu được dùng làm chứng cứ minh chứng các sự kiện thực tế đã xảy ra. Biên bản có thể là biên bản ghi lại một sự kiện như biên bản cuộc họp, biên bản hội nghị... hoặc biên bản ghi lại một hành vi cụ thể như lập biên bản hành vi vi phạm pháp luật, biên bản bàn giao tài sản, biên bản giao nhận, biên bản đồng ý hoặc không đồng ý về một nội dung nào đó.. Trong bài học lần này chúng ta cùn

Danh sách các Địa điểm du lịch bạn phải đi ít nhất một lần khi còn độc thân

Tỉnh/Thành: N/A

22/09/2020

Category: Du Lịch

Một trong những điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ là được tận hưởng những chuyến đi. Hãy xách ba lô lên và trải nghiệm thật nhiều ngay khi còn độc thân thôi nào. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Top những địa điểm du lịch bạn phải đến ít nhất một lần khi còn độc thân. Cùng Chúng tôi khám phá nhé.

Vay tien cmnd